Tại sao phải học lớp lý thuyết âm nhạc?

  Lý thuyết âm nhạc là bộ môn học thuật hướng dẫn và giảng dạy về những kiến thức nền tảng cơ bản để người học có thể tiếp cận một cách khoa học vào một ngôn ngữ kỳ diệu của nhân loại: Âm nhạc.

   

  Học lý thuyết âm nhạc để hiểu biết về những ký tự đặc thù, những thuật ngữ chuyên ngành âm nhạc, qua đó người học có thê:

  + Đọc được tác phẩm âm nhạc (về cao độ nốt nhạc) ở nhiều loại khóa khác nhau.


  + Hiểu được những hình tiết tấu, nhịp điệu từ đơn giản đến phức tạp (trường độ).

   

  + Biết những ký hiệu để thể hiện sắc thái mạnh, nhẹ phong phú (cường độ).

   

  + Ký hiệu để trình tấu những thủ pháp biểu diễn.

  + Thuật ngữ để diễn tả tính chất âm nhạc...

   

  Không chỉ vậy, môn Lý thuyết âm nhạc còn hướng dẫn những kiến thức có tính chất nền tảng như: giai điệu, cấu tạo câu nhạc, ngắt câu, đoạn, kết, thang âm, điệu thức, giọng và dịch giọng, quãng, hợp âm, tính năng của các nhạc cụ, biên chế trong các dàn nhạc... và rõ ràng đây là những kiến thức cơ bản thiết yếu để từ nền tảng đó, người học có thể tìm hiểu và học tập những môn chuyên sâu hơn như hòa âm, phối khí, hình thức âm nhạc, thể loại âm nhạc, lịch sử âm nhạc, mỹ học âm nhac....

  Để đạt được hiệu quả tối ưu, trong một buổi học Lý thuyết âm nhạc thường ba phần liên kết, bổ sung và hổ trợ mật thiết lẫn nhau:

  (1) Musical theory

  (2) Solfege

  (3) Aural training

   

  Học nhạc lý (1) để có thể đọc và xướng âm (2) từ một tác phẩm âm nhạc, qua đó rèn luyện kỹ năng thị tấu (sight reading), trong khi thực hành xướng âm (2) người đọc đang củng cố vững chắc hơn những hiểu biết về nhạc lý cơ bản (1), đồng thời khi xướng âm (2), vô hình chung đã luyện nghe (3), thực hành cách thức phân biệt và cảm nhận nhịp phách, tiết tấu, cao độ, cường độ, sắc thắc... những kiến thức nền tảng trong nhạc lý.

  Vì mang tính chất quan trọng như vậy, nên các trường âm nhạc chính quy trên thế giới đều xem Lý thuyết âm nhạc là một môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo. Thậm chí các trường âm nhạc đều khuyến khích nười học nên tham gia một hoài vài khóa Lý thuyết âm nhạc trước khi bắt đầu học một môn nhạc cụ nào đó. Và thực tế đã chứng minh, việc hiểu biết về kiến thức âm nhạc cơ bản đã giúp người học tiếp thu hiệu quả, nhanh chóng và vững chắc hơn trong quá trình học bất kỳ nhạc cụ nào.