Xếp giấy nghệ thuật

Xếp  giấy không chỉ đơn giản là gấp và xếp, nó bao hàm cả một nghệ thuật ẩn dấu bên trong. Không phải ngẫu nhiên mà người dân Nhật Bản lại đam mê môn nghệ thuật này. Xếp giấy giúp truyền tải thông điệp của người xếp thông qua những mẫu giấy. Họ có thể mày mò cả ngày trong đó mà không cảm thấy chán. Để ra được một tác phẩm, người xếp phải tỉ mỉ, cẩn thận quan sát và làm theo hướng dẫn của giáo viên.

 

Lớp học Origami không còn xa lạ tại một số nước  nhưng lại là một môn học khá mới mẻ tại Việt Nam. Lớp học hướng đến tính sáng tạo, thư giản, phát triển tư duy hình học không gian, logic, trừu tượng  của học viên.   

 

Lớp học origami được thiết kế theo nhóm cho cả người lớn và trẻ em. Mục đích tìm đến lớp origami của từng độ tuổi khác nhau. Trong khi trẻ em theo học origami để phát triển tính sáng tạo, tư duy hình học, không gian, logic, trừu tượng và toán học thì người lớn lại tìm đến nó như một công cụ để giải trí, giảm áp lực sau  giờ làm.

  

 

Video "Morning Excercise" - được dựng bởi giảng viên Nguyễn Tú Tuấn

 

Giảng viên: 

 

Nghệ nhân origami Nguyễn Tú Tuấn, một kỹ sư hóa từng có vị trí, thu nhập cao trong một tập đoàn lớn, chỉ vì thấy không vui với công việc, đã đi đến quyết định ngồi ở nhà lấy giấy ra xếp để giải stress. Từ một người "có dấu hiệu tự kỷ", trầm uất, anh Tuấn tìm thấy niềm vui, sự sáng tạo trong việc gấp giấy, và không lâu sau, tên anh được giới chơi origami Việt Nam biết đến. "Mình đi dạy, viết sách về origami... công việc mới không nhiều tiền như trước, nhưng mình tìm thấy chính mình, được tự do sáng tạo và chia sẻ niềm vui với mọi người. “ Thầy đang ấm ủ dự án đưa những tác phẩm origami của mình và học viên dựng thành những câu chuyện đầy sống động.

 

Giải thưởng:

 

  • Giải nhất trong cuộc thi Origami số 6 tổ chức tháng 1/2014
  • Giải nhì trong cuộc thi Origami số 7, tổ chức tháng 3/2014
  • Có tác phẩm triễn lãm trong mô hình Origami, Vietbook Record, 7/2014
  • Một số tác phẩm của anh được đưa đi dự "Triễn lãm origami" tại Mỹ, Nhật  và Hàn Quốc

 

Có thể xem thêm những tác phẩm của giảng viên Tú Tuấn tại: https://www.flickr.com/photos/73799906@N00/with/4567021128/